Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Thiết kế và Lập trình games – Ngành “hot” thời 4.0 – Top1Game

Thiết kế và Lập trình games – Ngành “hot” thời 4.0 – Top1Game

Theo báo cáo của Nielsen năm 2020, “Tiềm năng của ngành công nghiệp games thế giới rất lớn và không ngừng phát triển. Tổng quy mô thị trường năm 2019 là 120 tỷ USD, với mức tăng trưởng 4% so với năm 2018.” Với nhu cầu ngày một gia tăng của thị trường games cùng nguồn nhân lực còn hiếm hoi, ngành thiết kế và lập trình games trở thành cơ hội cho những bạn trẻ yêu thích games và mong muốn có thể sống bằng đam mê của mình.

Contents

Thiết kế và Lập trình Games là gì?

 Tìm hiểu ngành Thiết kế và Lập trình Games.

Tìm hiểu về ngành Thiết Kế và Lập trình Games.

Một số người vẫn thường lầm tưởng Thiết kế Games và Lập Trình Games là một. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu bạn sẽ nhận ra sự khác biệt của chúng.

 • Thiết kế Game (Game Designing): được hiểu đơn giản là lên ý tưởng cho trò chơi bao gồm viết bản mô tả về: nội dung, nhân vật, cách chơi, thử thách,… của game. Nghề này đòi hỏi người thực hiện phải có sự cân bằng giữa tính sáng tạo và tính thực tế để có thể để có thể thiết kế một game hay, độc đáo và phù hợp với nhu cầu thị trường.
 • Lập trình Game (Game Programming): là hiện thực hóa những đặc điểm kỹ thuật trong bản thiết kế game, tích hợp các yếu tố kỹ xảo, âm thanh và chuyển đổi chúng thành một trò chơi hoàn chỉnh. Để làm được điều này, đòi hỏi lập trình viên phải có kiến thức về toán, kỹ năng tư duy logic và máy tính, đặc biệt thành thạo ngôn ngữ lập trình C/C++, ngôn ngữ kịch bản, các ứng dụng lập trình hoặc APIs.

Những công việc chủ yếu của người làm Thiết kế và Lập trình Games

Một trò chơi từ khâu lên ý tưởng đến khâu hoàn thiện phải trải qua nhiều công đoạn, theo đó công việc trong lĩnh vực này cũng rất đa dạng.

 • Lập trình game bao gồm những công việc như, lập bản đồ địa hình game, triển khai trí tuệ nhân tạo cho những nhân vật non-player, tích hợp các kĩ năng kết nối người chơi với game thông qua bộ điều khiển,…
 • Một số công việc chính của thiết kế game phải kể đến tạo cấu trúc game, luật chơi, phát triển ý tưởng về cách bố trí nội dung, cách thức chơi, chuẩn bị tài liệu về sản phẩm, thiết kế các màn chơi hoặc triển khai vị trí của các đối tượng, nhân vật game.

Tiềm năng nghề nghiệp của ngành Thiết Kế và Lập Trình Games

Cơ hội nghề nghiệp ngành Thiết kế và Lập trình Games
Cơ hội nghề nghiệp của ngành Thiết kế và Lập trình Games.

 • Mức thu nhập “khủng”: một thông tin không thể bỏ qua cho các bạn theo ngành này là thu nhập sau khi ra trường, mức lương khởi điểm của ngành games có thể lên tới 15-20 triệu đồng một tháng.
 • Sáng tạo không giới hạn: Ngành Lập trình game là công việc gắn liền với sự sáng tạo. Nếu bạn là một người có mắt thẩm mỹ, thích sáng tạo thì lập trình game chính là “mảnh đất màu mỡ” để bạn thỏa sức thể hiện bản thân.
 • Môi trường làm việc hiện đại: đây là điểm cộng lớn thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi ngành này. Bàn làm việc được lấp đầy bởi dàn máy tính hiệu năng cao cùng các trang thiết bị hiện đại khác đảm bảo sẽ khiến bạn không khỏi choáng ngợp.

Những khó khăn, thách thức của ngành Thiết kế và Lập trình Games

Đằng sau mức thu nhập khủng cùng môi trường làm việc đáng mơ ước, ngành Thiết kế và Lập trình Game cũng phải đối mặt với những góc khuất mà chỉ người trong nghề mới hiểu.

 • Cạn kiệt ý tưởng: Lập trình và Thiết kế Game là viết lên “linh hồn” của trò chơi. Vậy nên, công việc lập trình game luôn đòi hỏi những ý tưởng đột phá và làm sao để có được ý tưởng hay, độc đáo, phù hợp với nhu cầu của thị trường vẫn luôn là thách thức của ngành này.
 • Áp lực công việc: đối với ngành Game công nghệ và framework luôn phát triển không ngừng khiến bạn gặp không ít áp lực về kiến thức, về sự đổi mới tư duy. Đồng thời, khi theo đuổi ngành này chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những giờ tăng ca mệt mỏi cùng những dự án phức tạp, “khó nhằn”.
 • Định kiến từ xã hội: Game là sở thích đam mê của rất nhiều bạn trẻ, nhưng vẫn còn nhận nhiều định kiến xã hội như “nghiện game là không tốt” hay “chơi game sẽ không có tương lai”. Và đôi khi những ý kiến tiêu cực đó có thể khiến bạn nản lòng trên con đường chinh phục đam mê.

Một số cơ sở đào tạo

British University Vietnam
British University Vietnam (BUV).

Đi đầu trong lĩnh vực đào tạo ngành Thiết kế và Lập trình Games phải kể đến Full Sail University, Mỹ – top 50 trường có chương trình thiết kế game tốt nhất ở bậc cử nhân và top 25 ở bậc thạc sĩ (theo The Princeton Review 2019), được vinh danh là “Đại học Harvard của các trường đào tạo ngành game” do tạp chí Tips & Tricks bình chọn năm 2017.

Bên cạnh đó, Western Sydney University, Griffith University của Úc và James Cook University của Singapore cũng sẽ là lựa chọn tuyệt vời khi bạn theo học ngành Thiết kế và Lập trình Games.

Ở Việt Nam, ngành học này còn khá mới mẻ, tuy nhiên bạn có thể theo học chương trình cử nhân ngành Thiết kế và Lập trình Games tại British University Vietnam (BUV). Cùng với đó một số đại học khác đào tạo chính quy về Lập trình (IT) cũng đã đưa chuyên ngành Lập trình game vào giảng dạy như Đại học Công nghệ Thông tin TP. HCM, Đại học Hoa Sen, Cao đẳng FPT – APTECH,… Hoặc bạn có thể lựa chọn các trường đào tạo mỹ thuật, chuyên ngành Thiết kế đồ họa như Đại học Kiến Trúc, Đại học Mỹ thuật Công Nghiệp, Đại học Mỹ thuật TP.HCM,…

Tạm Kết

Có thể nói, Thiết kế và Lập trình Games là ngành nghề đầy tiềm năng và triển vọng trong thời buổi công nghệ 4.0. Vì vậy, nếu yêu thích ngành này hãy tích cực tìm hiểu và nắm bắt cơ hội nhé. Hướng nghiệp Career.gpo.vn chúc bạn thành công!
TOP1GAME

[give_form id="2868661"]

Ways to Give | ASE Foundation for Cardiovascular Ultrasound

A21 - Top1Startup.com - TopStartup.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart